ส่วนผสม
ไข่เป็ด ๑๐ ฟอง
แป้งทองหยอด ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๗ ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ ๖ ถ้วยตวง
วิธีทำ
๑. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้ สำหรับลอยทองหยอด เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
๒. แยกไข่แดง ไข่ขาว
๓. ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
๔. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาวงเป็นตัวกำหนด ต้องการลูก เล็กหรือใหญ่ตามใจชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
๕. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักไส่น้ำเชื่อมสำหรับลอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น