วันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขนมทองหยอด


        ส่วนผสม
      ไข่เป็ด                 ๑๐      ฟอง
      แป้งทองหยอด     ๑/๔     ถ้วยตวง
      น้ำตาลทราย              ๗       ถ้วยตวง
      น้ำลอยดอกมะลิ        ๖       ถ้วยตวง
       
วิธีทำ
       
 ๑. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้ สำหรับลอยทองหยอด     เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
 ๒. แยกไข่แดง ไข่ขาว
 ๓. ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
 ๔. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาวงเป็นตัวกำหนด ต้องการลูก       เล็กหรือใหญ่ตามใจชอบ  นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
 ๕. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักไส่น้ำเชื่อมสำหรับลอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น