สูตร ๑
แป้งขนมครก
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส ๓ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
แป้งขนมครก
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส ๓ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
(ส่วนผสมนี้ทำได้ประมาณ ๓๖ ชิ้น หรือมากน้อยกว่านี้แล้วแต่ขนาดของพิมพ์และการตวงแป้งใส่พิมพ์)
หมายเหตุ
๑. ใช้นมสดรสจืดแทนกะทิก็ได้ เวลากะทิที่บ้านหมดเราก็ใช้นมสดแทน กะทิ บางทีก็ใช้แทนทั้งกะทิทั้งน้ำเลย ทำให้ได้โปรตีนและแคลเซี่ยมด้วย
๒. ใครไม่มีน้ำปูนใส ก็เปลี่ยนเป็นกะทิ หรือ น้ำสะอาดแทน แต่แป้งขนมครกจะไม่กรอบเท่ากับการใส่น้ำปูนใส
๑. ใช้นมสดรสจืดแทนกะทิก็ได้ เวลากะทิที่บ้านหมดเราก็ใช้นมสดแทน กะทิ บางทีก็ใช้แทนทั้งกะทิทั้งน้ำเลย ทำให้ได้โปรตีนและแคลเซี่ยมด้วย
๒. ใครไม่มีน้ำปูนใส ก็เปลี่ยนเป็นกะทิ หรือ น้ำสะอาดแทน แต่แป้งขนมครกจะไม่กรอบเท่ากับการใส่น้ำปูนใส
หน้าขนมครก
เครื่องประกอบด้วย:-
หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
หางกะทิ ๑/๔ ถ้วย (ไม่ใช้ก็ได้)
น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ - ๓ ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
เกลือป่น ๑/๘ - ๑/๔ ช้อนชา หรือตามชอบ
แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ - ๑ ช้อนชา (จะใช้หรือไม่ก็ได้ หากหัวกะทิของใครไม่ข้นพอก็ใช้แป้งข้าวเจ้าช่วย)
ต้นหอมซอย ฟักทองซอย เผือกซอย ข้าวโพดต้ม หรืออื่นๆตามชอบ ไว้โรยหน้า
เครื่องประกอบด้วย:-
หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
หางกะทิ ๑/๔ ถ้วย (ไม่ใช้ก็ได้)
น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ - ๓ ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
เกลือป่น ๑/๘ - ๑/๔ ช้อนชา หรือตามชอบ
แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ - ๑ ช้อนชา (จะใช้หรือไม่ก็ได้ หากหัวกะทิของใครไม่ข้นพอก็ใช้แป้งข้าวเจ้าช่วย)
ต้นหอมซอย ฟักทองซอย เผือกซอย ข้าวโพดต้ม หรืออื่นๆตามชอบ ไว้โรยหน้า
(ใครไม่มีหัวกะทิ จะใช้นมสด ๑/๓ ถ้วยตวง ผสมแป้งข้าวโพด ๑ ช้อนชา คนให้แป้งละลายแล้วตั้งไฟอ่อนๆคนจนแป้งข้น หากมีกลิ่นมะพร้าวก็หยดกลิ่นมะพร้าวใส่ลงไปด้วย ก็จะได้หัวกะทิเทียม ใช้แทนกันได้ดีกว่าไม่มีอะไรเลย)
วิธีทำ:-
ตวงส่วนผสมแป้งขนมครกทุกอย่างใส่ชาม
ตวงส่วนผสมแป้งขนมครกทุกอย่างใส่ชาม
คนให้เข้ากันแป้งละลายดีไม่จับเป็นเม็ดใช้ได้
(ถ้าไม่รีบร้อนก็พักแป้งไว้สักครู่เพื่อให้แป้งอิ่มตัว จะทำให้ได้เนื้อขนมครกนุ่มขึ้น หากไม่พักแป้งไว้เวลาหยอดใส่เบ้าบางทีแป้งจะแตก หรือใครขยันก็นวดแป้งกับกะทิให้นุ่มก่อนค่อยใส่นำ้ลงไปคลายตัวแป้ง การนวดจะช่วยให้แป้งเหนียวนุ่มขึ้น ส่วนมากเราจะทำแป้งไว้ตอนกลางคืน แล้วมาทำเป็นขนมครกทานตอนเช้า นานๆถึงจะทำแบบเร่งด่วนสักที )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น